เมนูลูกรัก…โจ๊กถั่วเขียว

by

โจ๊กถั่วเขียว…เป็น เมนู ที่คิดขึ้นเอง  จากการอ่านหนังสือ และนำมา Apply เป็น Menu สุดโปรดของ Aki ค่ะ 

มีส่วนผสมไม่มากนัก แต่ได้คุณค่าของสารอาหารประเภทโปรตีนค่อนข้างสูง…ค่ะ อยากแนะนำให้คุณแม่ ผู้ใส่ใจเรื่องโภชนาการของเจ้าตัวน้อยทุกท่าน ลองทำดูนะคะ

ส่วนผสม

1. ถั่วเขียวประมาณ 1/2 ถ้วย (แนะนำให้แช่น้ำไว้ก่อนคุณแม่จะ เข้านอนนะคะ พอตื่นมาตอนเช้าก็นำมาปรุงได้เลย)

2. เนื้อไก่ สับละเอียดประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ

3. ไข่ไก่ 1 ฟอง

4. น้ำซุปหัวปลา (ที่แนะนำการทำไปเมื่อครั้งที่แล้ว)   ประมาณ 3-4 ถ้วย

(อัตราส่วนของส่วนผสมต่าง ๆ คุณแม่ ลองกะประมาณตามความเหมาะสม และตามปริมาณการทานอาหารของน้อง ๆ นะคะ ซึ่งอัตราส่วนนี้เป็นอัตราส่วนที่ใช้ทำให้น้อง Akiค่ะ)

วิธีทำ

1.นำถั่วเขียวที่แช่ไว้ มาต้มในน้ำสะอาด  จนเปื่อย  หลังจากนั้นนำไปแช่ในน้ำที่มีอุณหภูมิปกติประมาณ 1 นาที  หลังจากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำ

2.นำน้ำซุปหัวปลา  ตั้งไฟ่อ่อน พอเดือด ใส่ไก่สับ  ละเอียดลงไป

3.ระหว่างรอน้ำซุปเดือด  ให้นำถั่วเขียวไปปั่น ให้ละเอียด  (เทคนิคใส่น้ำซุปหัวปลาลงไปปั่นพร้อมกับถั่วเขีงยวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ  ซึ่งจะทำให้ถั่วเขียวละเอียดได้ดียิ่งขึ้น)

4.หลังจากที่ไก่เริ่มสุกให้ใส่ถั่วเขียวที่ปั่นละเอียดแล้วลงไปในน้ำซุปได้เลยค่ะ  เคี่ยวไปซักพักจนถั่วเขียวเริ่มเข้ากับน้ำซุปได้ดี  ระหว่างนี้ต้องคนเป็นระยะ ๆ เพื่อไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อน

5. เมื่อถั่วเขียวเข้ากับน้ำซุปได้ดีและเริ่มเป็นน้ำเหนียว ๆ เหมือนโจ๊กแล้ว  ให้นำไข่ไก่ใส่และคนให้แตกผสมกันไป  จนเข้ากันได้ดี  ปรุงรส ใส่ซีอิ๋วขาวนิดหน่อยพอให้เด็ก ๆ ได้ชิมรสชาดบ้าง

เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: