เมนูลูกรัก…แซลมอน นึ่งซีอิ๋ว

by

เมนูลูกรักของคุณแม่น้องอากิวันนี้  ขอแนะนำ  ปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๋วค่ะ

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าพระเอกของเราน่ะคือ…ปลาแซลมอน!!!

จริงๆ ปลายี่ห้ออื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นปลากระพง ปลาเก๋า ปลาจาระเม็ด ก็สามารถนำมา apply ใช้กับเมนูนี้ได้เหมือนกันค่ะ

แต่ที่เลือกปลาแซลมอนมาแนะนำ  เพราะว่า ความหอมของปลาแซลมอนเมื่อนำไปนึ่ง ….

เจ้าแซลมอนเนื้อสีส้มของเราน่ะ จะหอมกว่าใครๆ   ลองมาดูวิธีทำง่ายๆ กันเลยค่า

dsc05430.jpg

เครื่องปรุง

1.ปลาแซลม่อน 1 ชิ้น

2.แครอทหั่นฝอยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

3.เห็ดเข็มทองหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

4.หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ

5.โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำมันหอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำซุปหัวปลา 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

1.นำส่วนผสมในข้อ 5-7 ผสมเข้าด้วยกัน และนำไปราดบนเนื้อปลาแซลมอนที่จัดเตรียมไว้ในถ้วยสำหรับนึ่ง

2.โรยแครอท  เห็ดเข็มทองและหอมหัวใหญ่ ลงไปบนปลา และใส่หม้อนึ่งใช้เวลาประมาณ 30 นาที

หลังจากนั้นคุณจะได้ปลาแซลมอนนึ่งซีอิ๋ว ที่หอมพร้อมเสริฟให้เจ้านู๋น้อยของเราค่ะ 

ถึงตอนนี้ให้สังเกตน้ำซุปที่เราใส่ลงไปพร้อมกับเครื่องปรุง จะมีรสหวานและหอมมาก

+++ ถ้าไม่เชื่อ ต้องลองทำดู แล้วจะรู้ค่ะ……

อ้อ! เมนูนี้ยังได้ประโยชน์จากผักพ่วงท้าย กับแครอท  เห็ดเข็มทองและหอมหัวใหญ่  อีกด้วยนะคะ

แถมท้ายกับ เคล็ดไม่ลับในการเลือกปลาแซลมอน ควรเลือกปลาที่มีสีส้มสดเข้ม บริเวณด้านขอบของเนื้อปลา

ไม่ยุ่ย สีไม่ซีดจาง (พรุ่งนี้จะแนะนำ สถานที่เลือกซื้อปลาสด สะอาดและปลอดภัยนะคะ)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: